Vòng tròn hạnh phúc 

Một ngày, có một người nông dân đập cửa chùa rất mạnh. Khi ra mở cửa, chú tiểu được tặng một chùm nho lớn.

“Đây là những quả nho ngon nhất trong vườn nhà tôi. Tôi đến tặng nhà chùa như một món quà để cảm ơn”, người nông dân thật thà nói.

“Cảm ơn anh, tôi sẽ đem đến cho sư trụ trì ngay, hẳn là ngài sẽ vui lắm”, chú tiểu khiêm tốn trả lời.

“Không, tôi mang tặng cậu mà”, người nông dân khẳng định.

“Tặng tôi ư?”, chú tiểu ngạc nhiên vì không nghĩ mình lại được tặng một món quà tuyệt vời như thế.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 5.

Chú tiểu thường ngày chỉ quét chùa và mở cửa không ngờ mình lại nhận được món quà tuyệt vời như vậy. (Ảnh minh họa: Internet)

“Vâng, vì bất cứ lúc nào tôi gõ cửa, cậu đều là người ra mở cửa. Khi tôi cần sự giúp đỡ vì mùa màng thất bát, cậu là người cho tôi bánh mỳ và trà để qua cơn đói. Tôi hy vọng chùm nho này, tượng trưng cho sự kết tinh của đất trời có thể bày tỏ chút thành ý của tôi, thay cho lời cảm ơn của tôi với cậu”, người nông dân thành thật bày tỏ.

Chú tiểu nhận lấy chùm nho, cả sáng cứ vui vẻ ngắm nghía vẻ đẹp của nó, rồi quyết định đem nó tặng lại cho vị sư trụ trì, người đã luôn khuyến khích cậu và đưa ra cho cậu những lời khuyên đáng giá.

Khi nhận được chùm nho, vị sư trụ trì rất vui, nhưng rồi ông nghĩ ra có một nhà sư trẻ đang bị ốm ở trong chùa, hẳn là sẽ cần tới nó hơn ông, bèn đem tặng lại cho nhà sư này. Nghĩ rồi ông liền đi tới chỗ nhà sư.

Song khi nhìn chùm nho, nhà sư lại tự lẩm bẩm: “Người đầu bếp đã chăm sóc cho mình rất lâu, nấu cho mình những bữa ăn bổ dưỡng để mình khỏe lại, mình sẽ đi tặng lại anh ấy”.

Khi người đầu bếp bưng bữa ăn trưa lên cho nhà sư, nhà sư đã tặng nó cho anh với lời cảm ơn từ tận đáy lòng.

Người đầu bếp ngắm nghía những quả nho ngon lành, tròn trịa mọng nước với màu tím xinh đẹp biết bao, liền nghĩ đến chú tiểu đứng gác cổng.

Ngày đầu tiên anh đến chùa, chính chú tiểu là người đã mở cửa cho anh, đem nước cho anh uống và hỏi xem anh có cần giúp đỡ gì không. Nếu không gặp được chú tiểu, có lẽ anh cũng không nhận được công việc hiện tại. Nghĩ vậy, trước khi trời tối, anh đã đem chùm nho đến tặng lại chú tiểu.

“Hãy thưởng thức chùm nho này nhé. Vì hầu hết thời gian cậu phải ở một mình ở đây, những quả nho này sẽ giúp đem lại niềm vui cho cậu”, người đầu bếp nói với chú tiểu.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa: Internet)

Cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu như chúng ta luôn sống với sự khiêm tốn và lòng biết ơn.

Mời bình luận, nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!