Anh thợ đào giếng cứu bé gái kẹt trong khe sâu

"Đào mấy trăm giếng rồi nhưng cái này tôi thấy lâu nhất đời, mỗi phút trôi qua giống như cả tháng", người đàn ông nói về lúc làm nhiệm vụ cứu bé gái 7 tuổi dưới khe sâu ở Bình Dương.

Thợ đào giếng Trần Nguyên Phương: "Cứu được cháu bé chúng tôi quên hết mệt nhọc". 
Rạng sáng 5/8, nhìn theo xe cấp cứu – chở bé Tú Anh đến bệnh viện – cho đến khi khuất hẳn, những người thợ đào giếng mới lặng lẽ thu gom vật dụng để về nhà. Bé gái 7 tuổi là nạn nhân bị kẹt dưới khe giếng sâu tại ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) suốt 10 tiếng.

thợ đào giêng

Gương mặt phờ phạc, anh Trần Nguyên Phương (33 tuổi) tu ừng ực chai nước mà người dân vừa đưa cho. "Vui thiệt chứ, dù không quen biết nhưng thấy cháu bé an toàn cảm giác như chính con mình được cứu vậy. Tôi quên hết mệt mỏi", anh Phương nhoẻn miệng cười. Người đàn ông quê Tây Ninh này là người đầu tiên đào đến vị trí bé Tú Anh mắc kẹt.

Một đồng nghiệp của anh Phương đứng bên cạnh tặc lưỡi, cười vang: "Đào mấy trăm giếng rồi nhưng cái này tôi thấy lâu nhất đời, mỗi phút trôi qua giống như cả tháng".

Khoảng 22h đêm qua, nghe cơ quan chức năng gọi thông báo về tình hình giếng khoan và hiện trạng bé đang kẹt giữa lưng chừng, có thể rớt tiếp bất cứ lúc nào, 4 thợ đào giếng từ Bình Chuẩn (thị xã Thuận An) tức tốc tới hiện trường hỗ trợ.

Toát mồ hôi, vất vả song các thợ đào giếng chạy đua với với thời gian nhằm giành mạng sống cho bé. Ảnh: Phước Tuấn.
Các thợ đào giếng chạy đua với với thời gian nhằm giành mạng sống cho bé. Ảnh: Phước Tuấn.
Dưới ánh đèn vàng vọt, gương mặt hàng trăm người dân đang vây kín hiện trường đầy vẻ căng thẳng. Cảnh sát cứu hộ lúc đó đã đào được khoảng 7 m, song phương án dùng xe xúc gây chấn động, có thể khiến bé gái tuột sâu thêm. Họ dùng sợi dây dù tạo nút thắt để bé lòn tay vào, giữ cố định.

Trên người chỉ còn mỗi chiếc quần đùi, dưới sự hướng dẫn của cảnh sát cứu hộ, các thợ đào giếng liên tục cuốc đất. Họ đào giếng phụ cách đó vài tấc, song song giếng khoan mà Tú Anh bị kẹt. "Để cứu được bé, bắt buộc giếng phụ này phải thuận tiện cho việc đưa cháu ra nhanh chóng, an toàn, đồng thời không để sụt lún xảy ra", anh Phương nói về phương án triển khai.

Khu vực này thuộc loại đất mềm pha cát, rất dễ sụt lún nên từng nhát cuốc nhóm anh Phương đều phải thận trọng, dù mọi người tâm niệm đang phải chạy đua với thời gian giành lại mạng sống cho bé gái.

Mỗi giờ, họ chỉ đào được khoảng một mét. Gần tới chỗ Tú Anh, anh Phương và các đồng nghiệp đào một đường thông ngang để tiếp thêm oxy. "Bên tai luôn vẳng tiếng khóc, kêu cứu của cháu, chúng tôi thắt hết ruột gan", anh Phương nói.

Khi hố đạt độ sâu chừng 13 m, anh Phương phát hiện đúng vị trí của cháu bé. Cả nhóm dừng lại xin ý kiến ban chỉ huy cứu hộ. Họ được lệnh đào tạt sang chỗ Tú Anh một góc vuông. "Lúc đào thông qua, thấy tôi cháu không khóc, chỉ nói 'cứu con với'. Nhìn cháu mà tôi rơi nước mắt. Khi con bé bám được vào lưng tôi thì cục đá giữ cháu kẹt tại vị trí đó cũng rớt xuống khe sâu", người thợ đào giếng có hơn chục năm kinh nghiệm kể.

Theo anh Phương, khe dọc theo đường ống giếng khoan sâu đến 80 m nhưng Tú Anh rớt xuống khoảng 13 m thì vướng vào một cục đá khá to án ngữ ở đấy. "Sự cố đầy hy hữu nhưng cũng rất may mắn. Chứ bé mà rớt xuống đáy thì khó lòng sống sót", người thợ đào giếng nói.

tho-dao-gieng

4 thợ đào giếng cứu bé gái dưới khe sâu rời hiện trường sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Sau 10 giờ mắc kẹt, Tú Anh được nhóm thợ đào giếng giải thoát, đưa lên mặt đất trong tình trạng lấm lem bùn đất nhưng khá tỉnh táo. Nhiều nơi trên thân thể gầy còm của cô gé bị trầy xước, bầm tím. Hàng trăm người dân đồng loạt vỗ tay, vỡ òa trong niềm vui cứu được bé gái.

Trước đó, Tú Anh cùng nhóm bạn trong xóm ra bãi đất trống cách nhà 50 m chơi. Bất ngờ bé bị rơi xuống khe đường ống giếng khoan có đường kính khoảng 40 cm. Gia đình cùng người chạy đến nghe tiếng khóc, kêu cứu của bé song không có cách kéo cháu lên. Mẹ Tú Anh ngất lên ngất xuống trong suốt thời gian lực lượng cứu hộ tìm cách cứu nạn nhân lên. Nhiều người dân theo dõi vụ việc chắp tay khẩn cầu

Theo Phước Tuấn – Nguyệt Triều, VNE

Mời bình luận, nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!